beth-harmon

beth harmon แชมป์หมากรุกหญิงที่ไม่ธรรมดา

ในช่วงโควิทที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า เป็นช่วงเวลาที่เติบโตแบบก้าวกระโดดของเหล่าบรรดาผู้ให้บริการสตรีมมิ่งทั้งหลาย หลายคนอยู่บ้านก็เลือกดูบริการเหล่านี้แทนทีวีแบบเดิม Netflix ดูจะได้รับการต้อนรับมากที่สุดจากความนิยม ไม่เท่านั้นหลายซีรีส์ก็แจ้งเกิดคนดูเยอะมากด้วยหนึ่งในนั้นก็คือ The queen’s Gambit

เนื้อเรื่องย่อ

เรื่องราวของ The queen’s Gambit จะเล่าถึงสาวน้อยคนหนึ่งที่ชื่อว่า Beth Harmon เธอเป็นเด็กสาวที่มีแววความอัจฉริยะเกินตัว จากนั้นก็ได้มีโอกาสเล่นหมากรุก เข้าแข่งขัน เบียดเสียดตัวเองสอดแทรกขึ้นมาในหมู่ผู้ชายได้สำเร็จ พร้อมกับลบคำสบประมาทไปในเวลาเดียวกัน ไม่เท่านั้นการเล่นหมากรุกนอกจากสู้กันบนกระดานแล้วยังต้องสู้กันนอกกระดานด้วย เรื่องราวจะไปจบตรงไหนต้องไปดูเอง

เรื่องนี้ถือว่า ส่งอิทธิพลต่อการเล่นหมากรุกของคนรุ่นใหม่อย่างมาก มีการสำรวจว่า ในช่วงเวลาที่ซีรีส์นี้ออกฉายทางเน็ตฟลิกซ์ ทำให้คนหันมาสนใจหมากรุก เข้าไปสมัครเป็นสมาชิกตามกลุ่มออนไลน์มากขึ้น รวมถึงการขายของเกี่ยวกับหมากรุกก็ดีขึ้นมากด้วย แม้ว่าจะเป็นกระแสช่วงสั้นๆ แต่ซีรีส์นี้ก็ส่งผลต่อโลกหมากรุกอย่างแท้จริง จากซบเซาก็ฟื้นขึ้นมาได้ส่วนหนึ่งอันนี้ต้องขอขอบคุณทีมสร้าง และ Beth harmon ที่เธอมาเพื่อปลุกวงการหมากรุกให้กลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง

queen-gambit

ประวัติของ Beth harmon

แน่นอนว่าเรื่องราวของการแทรกตัวนักหมากรุกหญิง เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีเกิดขึ้นเท่าไร พล็อต และเนื้อหา บท ถือว่าทำออกมาได้ลงตัวมาก เรื่องราวประวัติของ Beth harmon ตัวละครหลักของเรื่อง เราเล่าแบบเร็วๆ เลยก็คือ เธอเป็นเด็กสาวที่โชคร้าย คุณแม่เสียไปแบบกะทันหันจากอุบัติเหตุรถชนตั้งแต่อายุได้แปดขวบเท่านั้นเอง จากนั้นเธอต้องโตมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า โชคดีอย่างหนึ่งของเธอก็คือการได้เล่นหมากรุกกับคุณชายเบล ซึ่งนั่นได้กลายเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเพียงอย่างเดียวในชีวิตเธอ จนทำให้จากมือสมัครเล่น เธอได้ก้าวขึ้นมาสู่โลกของมืออาชีพ ต่อสู้กับนักหมากรุกมากมาย พร้อมกับความเย้ยหยันที่ต้องถูกดูแคลนเป็นทุนเดิม จนกระทั่งเธอประสบความสำเร็จ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการกินยาระงับประสาทด้วย ส่วนประวัติที่เหลือจะเป็นการเปิดเผยเนื้อหาในเรื่องอันนี้ต้องไปดูต่อเองนะ

queen-gambit-pic

Beth harmon มีตัวตนจริงไหม

หลังจากดูซีรีส์เรื่องนี้จบ ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ตัวละคร Beth harmon นั้นมีอยู่จริงหรือไม่ คำตอบก็คือไม่มีอยู่จริง ผู้เขียนนิยายเรื่องนี้แม้ว่าจะเสียชีวิตไปนานแล้ว (เสียดายที่เค้าตายก่อนจะได้เห็นความสำเร็จของมันในเวลาต่อมา)  คนดูต่างก็วิเคราะห์กันว่า Beth harmon น่าจะเกิดจากการผสมผสานนักหมากรุกตัวจริงอย่างน้อยสามคนคือ วอลเทอร์ เทวิส (ผู้เขียน) กับ บ็อบบี้ ฟิชเชอร์ แชมป์โลกหมากรุกคนสุดท้ายเป็นชาวอเมริกันแทงบอลออนไลน์ โดยเฉพาะ ฟิชเชอร์ ที่เหมือนมากในเส้นทางการเป็นนักหมากรุกระดับโลก เนื่องจากฟิชเชอร์ เค้าเป็นแชมป์ระดับประเทศของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่อายุได้เพียงแค่ 14 ปี ส่วน Beth harmon เธอเป็นแชมป์เดียวกันตอนอายุ 16 ปี แล้วเส้นทางของทั้งคู่ที่ต้องเจอคู่แข่งเก่งขึ้นเรื่อยๆ จากทั้งในและต่างประเทศมาท้าทายจนเครียด ก็เหมือนกันอีก อีกด้านหนึ่งที่ Beth harmon เหมือนกับ เทวิส น่าจะเป็นเรื่องของคาแรกเตอร์ ตัวตน นิสัยและประสบการณ์ในวัยเด็กที่เหมือนกันตรงต้องใช้ยากล่อมประสาท ประสบการณ์ในวัยเด็กกับแม่ไม่ดีนัก(แต่ในเรื่อง Beth harmon แม่ตาย) เติบโตมาแบบสังคมคนเดียว เอกเทศ ไม่สุงสิงกับใคร ตรงนี้เหมือนกับ Beth harmon ที่ต้องอาศัยอยู่ในบ้านเด็กกำพร้าแบบไม่ค่อยสุงสิงใครเท่าไรนัก จากเรื่องราวเบื้องหลัง ถือว่า Beth harmon เป็นอัจฉริยะที่ต้องแบกเรื่องราวไว้ไม่น้อยทีเดียว

Posted in หมากรุก.