อุปกรณ์เล่นหมากรุก

หมากรุกนับได้ว่าเป็นกีฬาที่คนไทยเองต่างก็ให้ความนิยมชมชอบกันมาอย่างยาวนานด้วยเหตุผลหลากหลายประการไม่ว่าจะเป็นเกมการเล่นที่สามารถเล่นได้ทุกเวลายามว่างหรือในช่วงเวลาที่ไม่มีอะไรทำ เป็นเกมการเล่นที่เอามาใช้ต่อสู้เพื่อหาผู้ชนะในการวางแผนและการเดินว่าใครคือคนเก่งที่สุด รวมไปถึงยังเป็นเกมการเล่นที่สามารถหาอุปกรณ์ในการเล่นได้ง่ายไม่จำเป็นต้องซื้ออะไรแพงๆ ด้วย ซึ่งเมื่อพูดถึงอุปกรณ์การเล่นหมากรุกไทยแล้วก็ลองมาทำความรู้จักกันดีกว่าว่า อุปกรณ์ที่บอกว่าหาได้ง่ายนั้นมีอะไรบ้างและสามารถหาได้จากที่ไหน

1.กระดานที่ใช้ในการเล่น – นี่จัดว่าเป็นอุปกรณ์ในการวางหมากที่สำคัญของการเล่นหมากรุกทุกชนิดไม่ใช่เฉพาะหมากรุกไทยเพียงอย่างเดียว โดยกระดานที่ว่านั้นจะต้องเป็นกระดานขนาด 8×8 ช่อง หรือถ้าหากนับจากซ้ายไปขวาจากบนลงล่างก็คือจะต้องมีทั้งหมดแถวละ 8 ช่องนั่นเอง โดยทางที่ดีควรจะทำสัญลักษณ์เป็นจุดแบบช่องเว้นช่องเพื่อจะทำให้ง่ายต่อการเดินหมากแต่ละตัว ซึ่งกระดานที่ว่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายวัสดุอุปกรณ์ อาทิ กระดาษ, ไม้อัด, แผ่นอลูมีเนียม, แผ่นปูน เรียกได้ว่าอะไรก็ได้ที่เป็นแผ่นขนาดกำลังพอดีสามารถตีตารางได้แบบ 8×8 ช่อง ก็สามารถนำมาทำเป็นกระดานเล่นหมากรุกได้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการประยุกต์ใช้ของแต่ละคนว่าสามารถหาวัสดุอุปกรณ์จากไหนได้เพื่อมาทำเป็นกระดานหมากรุก

 

2.ตัวหมากรุก 2 ชุด – ซึ่งก็คือตัวเล่นที่จะเอาไว้ใช้ในการเล่นหมากรุกโดยต้องแบ่งออกเป็น 2 ชุดสำหรับผู้เล่นทั้ง 2 ฝั่ง โดยตัวหมากรุกจะประกอบไปด้วย เรือ 2 ตัว, ม้า 2 ตัว, โคน 2 ตัว, เม็ด 1 ตัว, ขุน 1 ตัว และเบี้ย 8 ตัว โดยสีที่มักได้รับความนิยมในการเลือกนำมาใช้เป็นตัวหมากรุกไทยก็เช่น สีแดง, สีดำ, สีน้ำเงิน และสีขาว ซึ่งตัวหมากรุกเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ทั่วๆ ไปตามร้านค้า

จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการเล่นหมากรุกไทยนั้นเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายมากๆ หรือหากว่าใครมีตัวหมากรุกอยู่แล้วเพียงแค่ทำกระดานหมากขึ้นมาก็สามารถที่จะเอาไว้เล่นกันได้ทุกที่ทุกเวลาตามแต่ความสะดวกและความต้องการของแต่ละคน ด้วยการที่อุปกรณ์ที่หาง่ายและความสนุกในตัวของเกมกีฬาหมากรุกไทยทำให้ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยหมากรุกไทยก็ยังคงเป็นเกมการเล่นที่คนไทยให้ความนิยมอย่างต่อเนื่องและไม่มีทางที่จะเสื่อมคลาย