มารยาทในการเล่นและรับชม

ในการเล่นเกมหรือการเล่นกีฬาแต่ละประเภทนั้นเรื่องของมารยาทนับได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ไปกว่าเรื่องของกฎกติกาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นตัวของผู้เล่นเองหรือว่าตัวของผู้ชมเพราะการทำตามกฎกติกาเป็นสิ่งที่พึงกระทำอยู่แล้ว แต่การกระทำตามมารยาทที่ไม่ได้มีการบัญญัติเอาไว้ในกฎกติกาถือว่าเป็นเรื่องของน้ำใจนักกีฬาที่ควรมีอยู่ด้วยกันทุกคน การเล่นหมากรุกก็เช่นเดียวกัน แม้ว่าจะเป็นเกมการเล่นหรือเกมกีฬาที่ไม่จำเป็นต้องใช้แรงแต่ก็ถือว่าเป็นเกมกีฬาที่ต้องใช้สมองค่อนข้างมากเพราะฉะนั้นเองทั้งผู้เล่นและผู้ชมก็ควรมีมารยาทที่ดีต่อเกมการเล่นหรือเกมกีฬาประเภทนี้เช่นเดียวกัน โดยมารยาทที่ดีของการเล่นและการรับชมหมากรุกควรปฏิบัติดังนี้

 

มารยาทสำหรับผู้เล่น

  1. หากจับหมากตัวไหนก็ควรจะเลือกเล่นที่ตัวนั้นเลย เพราะตรงนี้ถือเป็นมารยาทที่ถูกมองว่าการจะเลือกจับหมากสักตัวผู้เล่นต้องพิจารณาและไตร่ตรองมาอย่างดีแล้ว และการที่ทำเหมือนว่าจะเดินหมากตัวนั้นและเปลี่ยนมาจับเดินหมากอีกตัวเหมือนว่าเป็นการหลอกล่อฝ่ายตรงข้ามที่ค่อนข้างจะน่าเกลียดเกินไป
  2. ก่อนและหลังการเล่นหมากรุกทุกครั้งควรมีการทักทายด้วยการจับมือเพื่อกระชับความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่าย
  3. ระหว่างเล่นไม่ควรชวนอีกฝ่ายคุยจนออกนอกเรื่องและไม่ควรส่งเสียงหรือกระทำการใดๆ ที่ทำให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามเสียสมาธิเป็นอันขาด อาทิ การขยับตัวไปมาบ่อยครั้ง การใช้สายตาแบบเย้ยหยัน หรือการหัวเราะออกมาเป็นเสียงเบาๆ ก็ตาม
  4. ควรเคารพกฎกติกาในการเล่นทุกข้อและไม่โวยวายใดๆ หากว่าการเล่นเป็นไปอย่างบริสุทธิ์โปร่งใส
  5. หากว่าฝ่ายตรงข้ามเป็นผู้ชนะก็ควรแสดงความยินดีอย่างจริงใจ

 

มารยาทสำหรับผู้ชม

  1. ไม่ควรส่งเสียงดังเพื่อก่อความรำคาญให้กับผู้เล่นเนื่องจากการเล่นหมากรุกเป็นเกมกีฬาที่จะต้องใช้สมาธิค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นหากมีผู้ชมส่งเสียงดังหรือพยายามทำให้ผู้เล่นเสียสมาธิถือว่าเป็นมารยาทที่ใช้ไม่ได้อย่างรุนแรง
  2. อย่าทำท่าทางเหมือนจะบอกแนวทางการเดินให้กับผู้เล่นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นอันขาด
  3. ควรแสดงความยินดีกับผู้ที่ชนะและอาจจะปลอบใจผู้แพ้
  4. ไม่พยายามล้มเกมการแข่งขันไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดๆ ก็ตาม

หากต้องการจะเป็นนักเล่นหรือนักชมหมากรุกที่ดีนอกจากเรื่องของการทำตามกฎกติกาแล้ว การทำมารยาทที่ดีก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติไม่ต่างกันเลย เพื่อที่จะทำให้หมากรุกมีอรรถรสที่ดีและเป็นเสน่ห์ของเกมการเล่นนี้ต่อไป