Garry-Kimovich-Kasparov

หมากรุกสากล Garry Kimovich Kasparov

ถ้าพูดถึงการเล่น ‘หมากรุก’ ในประเทศไทยหลายๆ คนต่างก็ชื่นชอบเกมกระดานประเภทนี้กันเป็นอย่างดี หากแต่หลายๆคนก็เล่นเพื่อความผ่อนคลาย หรือเล่นเป็นงานอดิเรกเท่านั้น แต่สำหรับในต่างประเทศแล้ว หมากรุกก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกีฬาอันมีความน่าสนใจ ซึ่งต้องใช้ทักษะส่วนตัว และประสบการณ์การฝึกฝนอย่างโชกโชน จนกระทั่งก่อเกิดอาชีพนักเล่นหมากรุกระดับมืออาชีพขึ้นมา วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับนักเล่นหมากรุกท่านหนึ่งซึ่งมีความโดดเด่นระดับโลกเลยทีเดียว

Garry-Kimovich-Kasparov-pic

‘Garry Kimovich Kasparov’ นักหมากรุกระดับตำนาน

‘Garry Kimovich Kasparov’ เขาเกิดวันที่ 13 เมษายน ค.ศ. 1963 โดยเขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นหมากรุกที่มีความยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล เริ่มตั้งแต่ปี 1986 จนถึงเกษียณอายุในปี 2005 ‘Kasparov’ ได้ครองอันดับ 1 ของโลก จากผู้เล่นระดับมืออาชีพ 225 เป็นเวลา 228 เดือน อันดับสูงสุดของเขาอยู่ที่ 2851 และได้รับประสบผลความสำเร็จในปี 1999 ต่อมาสถิติสูงสุดนี้ ถูกแซงโดย Magnus Carlsen ในปี 2013 Kasparov ยังเก็บบันทึกสำหรับชัยชนะการแข่งขันระดับมืออาชีพติดต่อกันในรางวัล Chess Oscars

ย้อนไปในวัยเยาว์ ‘Kasparov’ เป็นแชมป์หมากรุกโลกอายุน้อยที่สุดที่เคยมีมาในปี 1985 เมื่ออายุ 22 โดยเอาชนะแชมป์ Anatoly Karpov ได้ ในปี 1997 เขากลายเป็นแชมป์โลกคนแรกที่สูญเสียรางวัลในการแข่งขัน ไปด้วยคอมพิวเตอร์ภายใต้การควบคุมเวลาตามมาตรฐาน เขาล้มเหลวในการปะทะกับ Super Computer IBM Deep Blue ในการแข่งขันที่มีชื่อเสียง หากแต่อย่างไรก็ตามเขายังคงเป็นแชมป์หมากรุกโลกซึ่งจัดอยู่ในหมวด ‘Classic’ จนกระทั่งเขาพ่ายแพ้ให้แก่ Vladimir Kramnik ในปี 2000 ถึงแม้จะแพ้ตำแหน่ง หากแต่เขาก็ยังคงชนะการแข่งขันและเป็นผู้เล่นระดับโลกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอยู่ดี เมื่อเขาเกษียณจากอาชีพหมากรุกในปี 2005

สไตล์การเล่น

สไตล์การเดินหมากของ ‘Kasparov’ มีความโดดเด่นทางการใช้กลยุทธ์ อันแสนแยบยล คิดซับซ้อนหลายชั้น ซึ่งไม่มีใครเหมือน โดยทางด้าน ‘Anatoly Karpov’ คู่ปรับคนสำคัญของเขา ก็เป็นหนึ่งในนักยุทธศาสตร์ ซึ่งมีความเก่งกาจที่สุดอีกคนหนึ่งเท่าที่โลกประสบพบเจอมา โดย ‘Kasparov’ เขียนตำรารวมทั้งบทวิเคราะห์หมากรุก เอาไว้มากมายหลายต่อหลายเล่ม อันเต็มไปด้วยพลังและทรงคุณค่าอย่างมหาศาลต่อวงการหมากรุกรวมทั้งผู้สนใจ

มุ่งเข้าสู่ถนนสายการเมืองเต็มตัว

หลังจากเกษียณจากหมากรุก ‘Kasparov’ เขาอุทิศเวลาให้กับการเมืองและการเขียน เขาก่อตั้งขบวนการ United Civil Front movement และเข้าร่วมในฐานะสมาชิกคนอื่นๆ ของรัสเซียพันธมิตร ซึ่งต่อต้านการบริหารและนโยบายVladimir Putin ในปี 2008 เขาประกาศความตั้งใจในการจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ในการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียในปีนั้น หากแต่ไม่อาจหาพื้นที่เช่าขนาดใหญ่พอซึ่งจะรวบรวมจำนวนผู้สนับสนุนที่จำเป็นต้องมีตามกฎหมาย นั่นจึงทำให้เขาต้องถอนตัว ‘Kasparov’ กล่าวโทษกระบวนการเลือกตั้งในตอนนั้นว่า ‘เป็นการขัดขวางอย่างเป็นทางการ’ อันเนื่องมาจากการขาดพื้นที่ว่าง เขาได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทางตะวันตก ในฐานะเป็นสัญลักษณ์ของความขัดแย้งกับ Vladimir Putin เขาถูกกีดกันออกจากการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี  ทางด้านบรรยากาศทางการเมืองในรัสเซียก็ยุ่งยากขึ้นสำหรับผู้สมัครฝ่ายค้าน ในปี ค.ศ. 2007 ‘Kasparov’ ถูกจับขังคุกเป็นระยะเวลาสั้นๆ ด้วยข้อหาทางการเมือง แต่ไม่นานก็เขาก็ถูกปล่อยออกมา หากแต่ในช่วงที่เขาถูกจับเขา เขาไม่ได้รับการปฏิบัติที่ดีเท่าไหร่นักเพราะเขาไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าเยี่ยม

ปัจจุบันนี้ ‘Kasparov’ จัดเป็นประธานมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชน รวมทั้งเป็นประธานการประชุมนานาชาติ ในปี 2017 เขาได้ก่อตั้ง Renew Democracy Initiative (RDI) ซึ่งเป็นองค์กรทางการเมืองอเมริกันซึ่งส่งเสริมและปกป้องประชาธิปไตยเสรีในสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศ แล้วเขายังรับตำแหน่งเป็นประธานของกลุ่มอีกด้วย

Posted in หมากรุก.